HƯỚNG DẪN DIGITAL MARKETING NGÀNH NHÀ HÀNG – NHÀ HÀNG CHAY

CÁCH HƯỚNG DẪN DIGITAL MARKETING NGÀNH NHÀ HÀNG – NHÀ HÀNG CHAY

Tất cả các việc chạy quảng cáo Facebook hoặc Google không phải là chiến lược Marketing có thể sử dụng lâu dài. Thay vào đó hãy kết hợp các nền tảng Digital Marketing lại với nhau. Có 3 nền tảng chạy quảng cáo phổ biến : trên Facebook, công cụ tìm kiếm Google và nền tảng Tiktok.

Dưới đây là hướng dẫn Step by Step chiến lược Marketing cho Ngành nhà hàng cụ thể là Nhà hàng chay và cách chạy quảng cáo là thứ không thể bỏ qua, nó giúp tăng lượng khách hàng và thúc đẩy tăng doanh thu cho doanh nghiệp một cách nhanh chóng.

Bạn là người mới bắt đầu kinh doanh ngành nhà hàng ? Đừng lo, TVG xin gửi tặng bạn bộ tài liệu miễn phí giúp bạn tự tin hơn

Chạy Quảng Cáo Facebook

Trên mạng xã hội Facebook, chúng ta có thể xem và theo dõi đối thủ trực tiếp qua Fanpage. Thêm vào đó, bạn còn có thể xem các quảng cáo mà họ đang chạy bằng cách truy cập vào trang Facebook Ad Library.

Bước 1: Chọn khu vực địa lý, ví dụ như bạn cần tìm ở tại Việt Nam thì chọn Việt Nam
Digital Marketing ngành Nhà hàng - Nhà hàng chay trên nền tảng Facebook
Bước 2: Chọn Tất cả quảng cáo kế bên hộp khu vực địa lý
Digital Marketing ngành Nhà hàng - Nhà hàng chay trên nền tảng Facebook
Bước 3: Điền tên sản phẩm “nhà hàng chay” vào ô tìm kiếm và các quảng cáo của nhiều doanh nghiệp sẽ hiện ra. Việc của bạn chỉ cần chọn lọc quảng cáo đúng sản phẩm cũng như đúng ngành hàng của mình.
Digital Marketing ngành Nhà hàng - Nhà hàng chay trên nền tảng Facebook
Bước 4: Bấm vào “Xem chi tiết quảng cáo” của quảng cáo bạn muốn phân tích để đến bước tiếp theo là thực hiện phân tích quảng cáo.
Bước 5: Tiến hành phân tích quảng cáo

Về sản phẩm:

 • Product: nhà hàng chay, thực đơn món ăn chay
 • Price: có nhiều gói giá phù hợp cho nhu cầu khách hàng
 • Place: Đà Nẵng
 • Promotion: Hình thức khuyến mãi “ Giảm 10% và FREESHIP cho khách hàng đặt mâm cỗ trước ngày 28/7 “Giảm 10% từ ngày 24/7-27/7 cho khách hàng ăn trực tiếp tại quán”.
 • People: gia đình, người ăn chay trường, ăn chay theo tháng, theo ngày rằm, mồng một,…

Về quảng cáo:

 • Key message: “MÂM CÚNG CHAY TRỌN VỊ – TRỌN NIỀM THƯƠNG NHỚ.”
 • Media: hình ảnh thực đơn theo từng gói đa dạng
 • CTA: Không có
 • Nội dung: Gần gũi, đánh trọng tâm tâm lý ăn chay vào ngày Vu Lan báo hiếu, đầy đủ cụ thể chi tiết các sản phẩm

Ưu điểm của quảng cáo:

 • Đầy đủ các thành phần cần có của 1 quảng cáo: 
 • Key message (khoảng 140-220 ký tự đầu tiên mà bất kỳ khách hàng nào cũng sẽ thấy)
 • Sử dụng hình ảnh mô tả cụ thể các sản phẩm của nhà hàng
 • Đề xuất được giá trị: Tri ân khách hàng và soạn sẵn menu có nhiều gói khác nhau, điều này làm cho khách hàng cảm thấy mình được tôn lên và nhận được lợi ích từ nhà hàng. Không những vậy, họ không quên gửi lời cảm ơn và gửi gắm tâm tư mong được phục vụ đến khách hàng của họ, đây cũng là một điểm cộng trong việc bày tỏ sự hết lòng vì khách hàng.
 • Hình thức khuyến mãi hấp dẫn, chiết khấu và miễn phí ship.
 • Đầy đủ thông tin liên hệ của nhà hàng.

Nhược điểm của quảng cáo:

 • Không có CTA thu hút để khách hàng click vào: Có CTA ví dụ “ĐẶT BÀN NGAY” hoặc “NHẬN KHUYẾN MÃI/FREESHIP” cũng như tóm tắt ý chính của cả bài quảng cáo, dành cho khách hàng có nhu cầu muốn đặt trước tại nhà hàng nhanh chóng thay vì chờ nhân viên trả lời tin nhắn.

Chạy Quảng Cáo Google

Mục tiêu của quảng cáo nhà hàng của Google là tiếp cận đúng thời điểm với đúng thông điệp. Bạn có thể thực hiện điều này với những ý tưởng khác nhau, nhưng mục tiêu khác cho quảng cáo nhà hàng là nâng thứ hạng của bạn với đối thủ cạnh tranh cùng ngành. 

Bạn có thể hoàn thành cả hai mục tiêu này bằng các tiện ích mở rộng quảng cáo khác nhau thông qua Google Ads.

Nhiều khách hàng tìm kiếm các nhà hàng cung cấp các món ăn trong thực đơn đặc biệt như các bữa ăn thuần chay và ăn kiêng. Nếu nhà hàng của bạn cung cấp các loại món ăn này, thì bạn nên xây dựng các quảng cáo nhà hàng của Google hấp dẫn để thu hút đám đông này. Những quảng cáo này phải liên kết đến các trang đích có liên quan với nhiều thông tin hơn hoặc chuyển đến ngay công cụ đặt chỗ của bạn.

Đầu tiên, bạn có thể xem các bài chạy quảng cáo Google hiện có bằng cách sử dụng Google Search. Điền từ khóa cần tìm vào ô tìm kiếm “nhà hàng chay”, đầu trang sẽ xuất hiện các bài chạy quảng cáo của các doanh nghiệp mà bạn gõ từ khóa.

Digital Marketing ngành Nhà hàng - Nhà hàng chay trên nền tảng Google

Có một số tiện ích mở rộng Google Ads mà bạn có thể sử dụng để làm cho quảng cáo của mình nổi bật, dưới đây là danh sách nhanh các tiện ích mở rộng hàng đầu mà bạn luôn nên đưa vào quảng cáo nhà hàng của mình.

Tiện ích mở rộng cuộc gọi
Digital Marketing ngành Nhà hàng - Nhà hàng chay trên nền tảng Google

Tiện ích mở rộng cuộc gọi là một trong những tiện ích mở rộng quảng cáo tốt nhất mà bạn có thể áp dụng cho quảng cáo nhà hàng chay của Google. Điều này là do tiện ích mở rộng này sẽ hiển thị nổi bật số điện thoại nhà hàng của bạn và điều này có thể thúc đẩy nhiều cuộc gọi hơn.

Hầu hết các chủ nhà hàng muốn tăng số lượng và chất lượng các cuộc gọi đến nhà hàng của họ để tăng cơ hội chuyển đổi có giá trị. Bạn có thể làm điều này bằng cách thêm tiện ích mở rộng cuộc gọi vào quảng cáo nhà hàng của Google.

Tiện ích mở rộng vị trí
Digital Marketing ngành Nhà hàng - Nhà hàng chay trên nền tảng Google

Tiện ích mở rộng vị trí giúp những người tìm kiếm nhà hàng địa phương đến nhà hàng của bạn.

Điều này là do tiện ích mở rộng quảng cáo này hiển thị địa chỉ thực của bạn trên quảng cáo và khi được hiển thị trên thiết bị di động, nó cung cấp một cách nhanh chóng để mọi người truy cập vào Google Maps để nhận chỉ đường.

Nếu bạn muốn khuyến khích khách hàng ghé thăm nhà hàng của mình, thì bạn nên bao gồm tiện ích mở rộng vị trí trong tất cả các chiến dịch quảng cáo của mình.

Vì hầu hết những người tìm kiếm nhà hàng đang sử dụng thiết bị di động để tìm nhà hàng, bạn có thể tăng lưu lượng truy cập bằng địa chỉ và phương pháp nhanh chóng để liên hệ với nhân viên của mình!

Tiện ích mở rộng liên kết trang web
Digital Marketing ngành Nhà hàng - Nhà hàng chay trên công cụ Google

Liên kết trang web là một tập hợp các liên kết duy nhất mà bạn có thể thêm vào quảng cáo nhà hàng của Google. Mỗi liên kết sẽ hướng những người tìm kiếm nhà hàng địa phương đến các trang cụ thể trên trang web của bạn.

Bất cứ khi nào ai đó nhấn vào liên kết trang web, họ sẽ được dẫn đến một trang để tìm hiểu thêm về nhà hàng của bạn dựa trên thông tin bạn cung cấp trong quảng cáo.

Tiện ích mở rộng liên kết trang web là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ quảng cáo nhà hàng nào vì chúng cung cấp thông tin bổ sung cho người tìm kiếm và hướng lưu lượng truy cập đến các trang đích cụ thể.

Ngoài việc cung cấp phương tiện để tìm hiểu thêm về nhà hàng của bạn, tiện ích mở rộng này cũng cho phép bạn theo dõi mức độ tương tác và thậm chí bạn có thể tùy chỉnh liên kết trang web cho thiết bị di động.

Bên cạnh việc dùng Google tìm kiếm thì bạn có thể sử dụng ADs History của Ahref (có trả phí cho mỗi lượt tìm kiếm) để xem các quảng cáo đã từng chạy trong quá khứ của đối thủ. Mặc dù phải trả phí cho việc tìm kiếm nhưng nó rất hữu ích cho bạn trong việc phân tích, nghiên cứu các đối thủ của mình.

Digital Marketing ngành Nhà hàng - Nhà hàng chay trên công cụ Ahref

Sau khi tìm từ khóa, tiến hành phân tích từ ngoài (hiển thị quảng cáo của Google) vào trong (landing page dùng để chạy quảng cáo)

Digital Marketing ngành Nhà hàng - Nhà hàng chay trên công cụ Google

Về sản phẩm:

 • Product: Nhà hàng chay, ẩm thực chay
 • Place: Order online, giao hàng, đặt bàn ngay
 • Promotion: Giảm 10% tất cả thực đơn
 • Landing page chạy quảng cáo: Menu sản phẩm. Tìm hiểu thêm tại đây

Ưu điểm quảng cáo:

 • Đầy đủ tiêu đề chính, phụ, mô tả và phần mở rộng của quảng cáo.
 • Đề cập rõ Promotion đang được giảm giá,
 • Landing page để cụ thể giá của từng sản phẩm, trình bày đa dạng, thiết kế chuyên nghiệp đẹp mắt. Tối ưu hóa trang khá tốt, background phù hợp với ẩm thực.

Nhược điểm quảng cáo:

 • Phần mô tả quá ngắn, chưa đủ thu hút người đọc: Nên thêm vào vài dòng mô tả lôi kéo khách hàng, một vài điểm nổi bật của nhà hàng, phục vụ tận tâm…
 • Nên thêm vào phần tiện ích địa chỉ, phần đánh giá của nhà hàng để có chứng thực cụ thể, tăng niềm tin cho khách hàng. Tỉ lệ ghé thăm trang web của bạn cũng sẽ tăng lên nếu có đầy đủ phần mở rộng thông tin, tiện ích,..
 • Chưa có đề xuất giá trị của doanh nghiệp. Cho dù bạn bỏ tiền ra chạy quảng cáo google nhưng bạn lại đang tiêu phí ngân sách của mình cho chiến dịch vì nếu không có đề xuất giá trị thì khách hàng khó có thể có niềm tin cũng như tạo được ấn tượng tốt đối với khách hàng. 

Chạy Quảng Cáo TikTok

Tiktok Creative Center là công cụ tìm kiếm các quảng cáo trên nền tảng Tiktok để nghiên cứu các quảng cáo đang chạy trên thị trường. Khác với Facebook Ad Library, Tiktok Ads Center khó tìm kiếm hơn và hầu như không sử dụng các cụm từ khóa trong Keyword Planner hay Google Trends. Đòi hỏi bạn phải có sự kiên nhẫn hoặc hiểu biết nhất định trong ngành để tận dụng các video quảng cáo ngành nhà hàng cụ thể là sản phẩm sữa ngũ cốc của nhà hàng chay.

Digital Marketing ngành Nhà hàng - Nhà hàng chay trên Tiktok Ads

Trong trường hợp không tìm ra được nhà hàng chay chạy quảng cáo trên Tiktok thì có thể các nhà hàng chay không chạy quảng cáo mà họ thuê các Influencer/KOLs để review về nhà hàng của mình để thu về lượt thu hút tự nhiên, như vậy cũng là cách chạy quảng cáo trên Tiktok, nhưng điều này cũng có thể khó mà phân tích được quảng cáo của đối thủ vì không biết đâu là những Influencer/KOLs họ thuê hay những người nổi tiếng họ đi review thực sự chứ không phải từ các nhà hàng thuê.

Digital Marketing ngành Nhà hàng - Nhà hàng chay trên Tiktok Ads

Rê chuột và click “View Top Ad” để phân tích chi tiết quảng cáo. Bấm tại đây để xem video.

Digital Marketing ngành Nhà hàng - Nhà hàng chay trên Tiktok Ads

Về video quảng cáo:

 • Content: 25 Green Nutri – Sữa Hạt Ngũ Cốc đang dẫn đầu xu hướng thực dưỡng hiện nay
 • Media: Sử dụng video quảng cáo sản phẩm sữa cơ bản, có các thành phần trong sữa.

Insight rút ra được:

 • CTR cao nhất ở giây đầu và giảm dần vào giây cuối của video -> chứng tỏ khách hàng chỉ xem được giây đầu và lướt nhanh qua, việc quan trọng cần làm nổi bật đoạn đầu, tập trung nội dung và thiết kế thu hút hơn.
 • Tối ưu hóa trang bằng sử dụng công cụ Google Adwords để gia tăng tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng.

Bình luận Facebook

Admin

Chỉ 8,5 triệu/tháng

🔥Trọn gói. Không phụ phí. SEO tổng thể. Chạy ads Facebook, Google, Tiktok… Cam kết chuyển đổi. Hệ thống Marketing Automation và Chăm sóc khách hàng đa kênh. Miễn phí đăng ký Shopee hoặc thiết kế website chuẩn SEO

Thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối. Chúng tôi không kinh doanh data!