Những điều cần biết về dịch vụ Digital Marketing cho doanh nghiệp Việt

Trong thời đại công nghệ số thì các doanh nghiệp Việt Nam không còn cảm thấy xa lạ với Digital Marketing. Thế nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ tiềm lực để xây dựng nguồn nhân lực Digital Marketing chuyên nghiệp cho riêng mình và không thể sử dụng một cách hiệu quả. Vì vậy dịch vụ Digital Marketing xuất hiện nhằm giải quyết vấn trên. Bài viết này sẽ nói lên những điều cần biết về dịch vụ Digital Marketing cho doanh nghiệp Việt. Từ đó doanh nghiệp có thể lựa chọn dịch vụ phù hợp cho mình.

Những điều cần biết về dịch vụ Digital Marketing
Những điều cần biết về dịch vụ Digital Marketing

Dịch vụ Digital Marketing là gì?

Để hiểu được về khái niệm dịch vụ Digital Marketing thì việc đầu tiên là chúng ta cần phải tìm hiểu về Digital Marketing. Vậy Digital Marketing là gì? Khái niệm Digital Marketing có rất nhiều cách giải thích khác nhau nhưng tổng quan đó là việc sử dụng các thiết bị và các kênh kỹ thuật số (không chỉ có mỗi môi trường Internet) với mục đích là xây dựng nhận thức, quảng bá thương hiệu cũng như sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng. Digital Marketing trở nên phổ biến với sự ra đời của Internet vào những năm 1990.

Dịch vụ Digital Marketing là tiến trình các đơn vị chuyên nghiệp về Digital Marketing giúp doanh nghiệp tư vấn, xây dựng kế hoạch và chiến lược Digital Marketing bài bản và hiệu quả. Cụ thể là các đơn vị này cung cấp các hình thức tiếp thị qua các kênh và nền tảng kỹ thuật số phù hợp với thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ cũng như ngân sách và mục tiêu của doanh nghiệp đưa ra.

So sánh dịch vụ Digital Marketing của doanh nghiệp nước ngoài, và những khác biệt của doanh nghiệp Việt

Trong thời đại công nghệ 4.0 thì hầu như mỗi khu vực, mỗi lãnh thổ đều có những dịch vụ Digital Marketing. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu xem có sự khác biệt nào giữa dịch vụ Digital Marketing Việt Nam và nước ngoài.

Dịch vụ Digital Marketing của doanh nghiệp Việt thường cung cấp các hình thức đó là Social Media, Content Marketing, Thiết kế Website, SEO (Google), Email Marketing, Pay-per-click bởi vì người dân Việt Nam thường sử dụng và hay tiếp cận với những nền tảng này. Bên cạnh đó nước ta phát triển và bắt kịp xu hướng chậm hơn so với nhiều nước trên thế giới nên Digital Marketing chỉ mới được phổ biến những năm gần đây vì thế các dịch vụ Digital Marketing phần lớn chỉ có kinh nghiệm từ 3-5 năm.

Ở các nước phát triển khác, do Digital Marketing ra đời và phát triển sớm hơn nên các dịch vụ Digital Marketing có nhiều hình thức đa dạng hơn và cụ thể hơn để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp như Local SEO, tiếp thị trên các sàn thương mại điện tử, quản lý danh tiếng trực tiếp (ORM), quảng cáo Billboard,…Và các dịch vụ Digital Marketing cũng có nhiều kinh nghiệm hơn, khoảng từ 7-10 năm. Đương nhiên chi phí sử dụng dịch vụ Digital Marketing nước ngoài cao hơn nhiều so với dịch vụ Digital Marketing Việt Nam.

Dịch vụ Digital Marketing có những hoạt động nào?

Dịch vụ Digital Marketing rất rộng lớn và có nhiều hoạt động đa dạng. Dưới đây là một số hoạt động chính và phổ biến của dịch vụ Digital Marketing:

 • Social Media: Quảng bá sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu qua các phương tiện mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Tiktok, Youtube,…
 • Content Marketing: Xây dựng, sáng tạo những nội dung mang giá trị đến khách hàng trên các Website và kênh Social Media.
 • Thiết kế Website: Quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ, tiếp cận và tương tác khách hàng thông qua việc thiết kế Website chuyên nghiệp, hiệu quả.
 • SEO: Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, cải thiện website lên top trang kết quả tìm kiếm.
 • Email Marketing: Quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ qua việc gửi email đến khách hàng.
 • Pay-per-click (PPC): Quảng cáo có trả tiền trên mỗi lần click chuột (quảng cáo trên Google, Facebook, Youtube,…)


Ngoài ra dịch vụ Digital Marketing còn có những hoạt động khác như Online Ads (quảng cáo tìm kiếm, hiển thị), Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết), Mobile Marketing, Digital Advertising, Online PR,…Qua đó ta thấy dịch vụ Digital Marketing có thể tiếp cận khách hàng qua nhiều nền tảng đa dạng.

Những hoạt động của dịch vụ Digital Marketing
Những hoạt động của dịch vụ Digital Marketing

Ưu và nhược điểm khi sử dụng dịch vụ Digital Marketing

Mọi giải pháp được đề ra đều có những ưu và nhược điểm riêng của nó và dịch vụ Digital Marketing cũng vậy. Để sử dụng dịch vụ Digital Marketing hiệu quả, chúng ta cần phải xem xét những ưu điểm và nhược điểm như sau đây:

Ưu điểm nổi bật khi sử dụng dịch vụ Digital Marketing

 • Tiết kiệm thời gian và công đoạn: Đối với việc xây dựng và đào tạo một đội ngũ nhân sự chuyên về Digital Marketing cho riêng mình thì việc thuê ngoài ;một dịch vụ Digital Marketing hiệu quả sẽ giúp cho doanh nghiệp nhàn rỗi hơn. Bởi vì tất cả các việc từ lên kế hoạch, triển khai, đo lường hiệu quả, báo cáo đều được đơn vị cung cấp dịch vụ xử lý thay. Doanh nghiệp có thể dành thời gian đó để giải quyết các công việc quan trọng khác.
 • Tiết kiệm chi phí: Rõ ràng việc xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp Digital Marketing sẽ mất nhiều chi phí hơn nhiều so với việc thuê đơn vị bên ngoài. Vì vậy, dịch vụ Digital Marketing giúp cho doanh nghiệp bớt tốn kém hơn.
 • Đem lại hiệu quả cao trong thời gian ngắn: Việc thuê đơn vị Digital Marketing bên ngoài sẽ hạn chế mức độ rủi ro so với doanh nghiệp tự thực hiện, đặc biệt là doanh nghiệp không có nhiều kiến thức về Digital Marketing cũng như Marketing.

Nhược điểm cần lưu ý khi sử dụng dịch vụ Digital Marketing

Trong giai đoạn đầu sử dụng dịch vụ chi phí cho chiến lược Digital Marketing thường cao hơn. Tuy nhiên vẫn thấp hơn so với việc tự thuê đội ngũ Digital Marketing toàn thời gian.
Nếu bạn kinh doanh sản phẩm hoặc dịch vụ đặc thù, đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng. Thì điều này rất khó đạt được hiệu quả trong khoảng thời gian ngắn.
Nếu doanh nghiệp thường xuyên hoạt động Marketing thì việc thuê ngoài dịch vụ Digital Marketing sẽ không thích hợp. Doanh nghiệp nên tự xây dựng đội ngũ Marketing chuyên nghiệp cho riêng mình.

Kinh nghiệm sử dụng dịch vụ Digital Marketing cho doanh nghiệp Việt

Hiện nay dịch vụ Digital Marketing hiệu quả đang được nhiều doanh nghiệp Việt tin yêu và sử dụng phổ biến. Nhưng không phải ai cũng hiểu thấu đáo về loại hình dịch vụ này. Đặc biệt là cách chọn lựa một Agency mang lại chiến lược Digital Marketing hiệu quả nhất. Dưới đây là một số kinh nghiệm khi sử dụng dịch vụ Digital Marketing mà các doanh nghiệp Việt cần lưu ý.

Doanh nghiệp nên lưu ý các kinh nghiệm khi sử dụng dịch vụ Digital Marketing
Doanh nghiệp nên lưu ý các kinh nghiệm khi sử dụng dịch vụ Digital Marketing

Doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ Digital Marketing khi nào?

Doanh nghiệp nên cân nhắc việc sử dụng dịch vụ Digital Marketing trong một số trường hợp sau đây:

 1. Nhân sự hiện tại trong doanh nghiệp không hiểu biết nhiều về Marketing, cụ thể là Digital Marketing. Tự cố gắng thực hiện thì sẽ tốn nhiều thời gian, chi phí và công sức nhưng kết quả mang về chưa chắc sẽ tốt và đáp ứng theo mục tiêu ban đầu của doanh nghiệp.
 2. Doanh nghiệp muốn sử dụng các chiến dịch Digital Marketing để nghiên cứu và đánh giá thị trường. Vì thế cần có một đội ngũ chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm để hỗ trợ doanh nghiệp tìm được những chiến thuật hiệu quả, nắm được tệp khách hàng phù hợp cũng như đảm bảo kết quả tốt nhất.
 3. Chi phí và chính sách đãi ngộ nhân viên tại công ty thấp. Hiện nay, Digital Marketing là ngành nghề có nhu cầu rất cao về nhân sự. Vì thế nếu chính sách đãi ngộ không được tốt, bạn sẽ khó mà giữ chân được nhân viên và khuyến khích họ cống hiến hết mình cho công ty.

Làm sao để doanh nghiệp sử dụng dịch vụ Digital Marketing hiệu quả?

Một vài lưu ý khi áp dụng Digital Marketing cho doanh nghiệp

Mặc dù Digital Marketing sẽ mang lại thành công cho doanh nghiệp nhưng để có thể đạt được điều này, bạn cần phải lưu ý một số điều này khi triển khai các chiến dịch hoặc lựa chọn dịch vụ cho doanh nghiệp:

 • Chiến lược Digital Marketing quan trọng hơn công cụ: Khi nhắc đến Digital Marketing, hầu hết chúng ta sẽ nghĩ đến công cụ. Thực chất công cụ chỉ giúp ta triển khai các chiến lược Digital Marketing hiệu quả chứ không phải yếu tố quyết định sự thành bại. Chiến lược Digital Marketing mới là yếu tố quan trọng, là kim chỉ nam để ta đưa ra hành động và lựa chọn sử dụng công cụ phù hợp.
 • Digital Marketing không quyết định tất cả: Không có yếu tố nào đảm bảo rằng khi thực hiện Digital Marketing sẽ đạt được hoàn toàn mục tiêu đề ra. Đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào hiệu quả mà Digital Marketing mang lại. Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng từ việc lên chiến lược, phân tích và cân nhắc các yếu tố, hoạt động phù hợp với doanh nghiệp.
 • Các xu hướng Digital Marketing luôn vận động và thay đổi: Không giống với Marketing truyền thống, các xu hướng Digital Marketing liên tục thay đổi và cải tiến theo thời gian. Hôm nay có thể sẽ mang lại hiệu quả nhưng hôm sau lại khác. Vì thế bạn cần phải thường xuyên cập nhật kiến thức mới để bắt kịp những xu hướng mới.

Chúng ta nên lựa chọn Digital Marketing Agency như thế nào?

Tìm được một Agency cung cấp dịch vụ Digital Marketing phù hợp cho doanh nghiệp không phải là một việc dễ. Sau đây là một số lưu ý giúp bạn chọn được đơn vị Digital Marketing thích hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

Cần lưu ý khi lựa chọn đơn vị cung cấp Digital Marketing cho doanh nghiệp
Cần lưu ý khi lựa chọn Digital Marketing Agency cho doanh nghiệp

Hiểu được vai trò của Digital Marketing Agency

Một Agency cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm, bắt kịp công nghệ sẽ giúp bạn:

 • Tư vấn và đáp ứng các chiến lược tiếp thị nội dung, truyền thông xã hội và cải thiện chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số của doanh nghiệp ở hiện tại
 • Lên một kế hoạch và chiến lược Digital Marketing bài bản
 • Đưa ra lộ trình thực thi cụ thể
 • Đo lường kết quả dựa vào mục tiêu doanh nghiệp

Cần có tiếng nói chung giữa doanh nghiệp và Agency

Mối quan hệ giữa doanh nghiệp và Agency sẽ ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của dịch vụ. Agency mất nhiều thời gian để tìm hiểu và hiểu rõ hơn về doanh nghiệp nhằm cung cấp dịch vụ phù hợp. Vì vậy, bạn và Agency phải thống nhất mục tiêu chung cần đạt được và xác định rõ những việc sẽ làm.

Quan tâm đến kinh nghiệm và kỹ năng giải quyết vấn đề sáng tạo

Một đơn vị dày dặn kinh nghiệm có thể hỗ trợ bạn giải quyết những vấn đề vì họ đã từng gặp những vấn đề này trước đó. Một Agency chuyên nghiệp cần có sự nhạy bén và ứng phó nhanh đối với mọi tình huống bất ngờ. Và phải giải quyết vấn đề hiệu quả, sáng tạo. Hãy xem xét và lựa chọn đơn vị có nhiều kinh nghiệm về dịch vụ Digital Marketing và có khả năng giải quyết tình huống linh hoạt, sáng tạo.

Dịch vụ Digital Marketing là một lựa chọn không thể bỏ qua, giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng trong thời đại số cũng như tiết kiệm được thời gian, chi phí mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp. Mong rằng bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về dịch vụ Digital Marketing cũng như lưu ý khi sử dụng dịch vụ. Để biết thêm chi tiết về dịch vụ Digital Marketing, xem thêm tại Chi tiết Dịch vụ Digital Marketing từ cơ bản đến nâng cao 2021 – 2022 hoặc liên hệ ngay với Trần Vũ Group được tư vấn miễn phí!

Bình luận Facebook

halien020521

Chỉ 8,5 triệu/tháng

🔥Trọn gói. Không phụ phí. SEO tổng thể. Chạy ads Facebook, Google, Tiktok… Cam kết chuyển đổi. Hệ thống Marketing Automation và Chăm sóc khách hàng đa kênh. Miễn phí đăng ký Shopee hoặc thiết kế website chuẩn SEO

Thông tin của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối. Chúng tôi không kinh doanh data!